Công nghệ in 3D là 1 trong những xu hướng sản xuất thời đại 4.0

 • Công nghệ in 3D là 1 trong những xu hướng sản xuất thời đại 4.0

  Công nghệ in 3D là một dấu mốc quan trọng trong thế giới sản xuất, nó cho phép chúng ta tạo ra các sản phẩm hữu hình liền mạch chỉ với một công cụ bằng máy in và vật liệu in.


  Công nghệ in 3D giúp làm giảm chất thải bằng cách tái chế nhựa và cắt giảm thời gian chờ đợi. Lợi ích nó đem lại cho công nghệ sản xuất rất đa dạng, giúp tăng tính khả thi cho các sản phẩm từ ngành đồ chơi cho tới các thiết bị dùng trong y tế.

  Cụ thể bằng việc sử dụng công nghệ in 3D trong xây dựng đã và đang tiếp tục bùng phát và lan tỏa qua nhiều ngành công nghiệp. Forbes báo cáo vào cuối năm 2019, 80% các doanh nghiệp tuyên bố rằng với công nghệ in 3D cho phép họ đổi mới nhanh hơn , giảm chi phí sản xuất và cho phép thiết kế sản phẩm của họ linh hoạt hơn.

  thoi trang in 3d

  (In 3d thời trang) 

  In 3D cũng gây lo ngại khi xem xét việc sao chép các sản phẩm có bản quyền và được cấp bằng sáng chế sẽ ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn sở hữu trí tuệ hiện tại.

  Được mệnh danh là ngành công nghiệp sản xuất phụ gia của công nghệ, năm 2016, gần 500.000 máy in 3D đã được bán và phân phối cho các nhà sản xuất, với 6,7 triệu chiếc được dự kiến ​​xuất xưởng vào năm 2020.

  Khi công nghệ in 3D tiếp tục lan rộng và trở nên phổ thông trong nhiều ngành công nghiệp cơ khí, sự tập trung vào sản xuất tự động với tương tác CNTT đang đặt Công nghiệp 4.0 trở thành phong trào trong đổi mới phương thức sản xuất.

  Đặc trưng bởi sự kết hợp giữa công nghệ và sự liên kết với nhau qua trung gian là các máy tính. Công nghiệp 4.0 đã được các doanh nghiệp công nghiệp thành lập và đón nhận như một làn sóng phát triển công nghiệp hiện nay nhờ những tiến bộ của Trí tuệ nhân tạo (IoT) và học máy (Machine learning).

  in 3d trong cuoc song

  (bánh răng nhựa được sản xuất bằng in 3d)

  Ứng dụng công nghệ in 3D sẽ cho phép các mặt hàng được sản xuất theo đơn đặt hàng và mang tính phù hợp với cá nhân hóa cao hơn. Dự kiến ​​rằng nhu cầu sản xuất sản phẩm để phân phối có thể được loại bỏ và chỉ giữ vai trò kết nối giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất.

  Trong khi sự thay đổi mạnh mẽ như vậy đối với các mô hình chuỗi cung ứng truyền thống có vẻ quá đột phá, các lĩnh vực hậu cần mới sẽ phát sinh do phải giám sát và ủy thác phân phối nguyên liệu thô cho máy in. In 3D cũng có khả năng giảm đáng kể lượng chất thải được sản xuất trong quá trình sản xuất.

  Các công ty như CFM International, nổi tiếng về in 3D vòi phun nhiên liệu động cơ phản lực LEAP, đã sử dụng công thái học của sản xuất phụ gia để giảm thiểu việc tạo ra các bộ phận riêng lẻ cho các đơn vị của họ , cắt giảm 15% mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải CO2. Tác động của in 3D đối với sản xuất công nghiệp đang chứng tỏ là có lợi, cả về chi phí và bảo tồn .

  Việc ứng dụng công nghệ in 3d luôn gắn liền với công nghệ quét (scan) 3 chiều, nó giúp chúng ta tái tạo lại một đồ vật đã bị hỏng có được hình dạng và kích thước tương tự bằng máy in 3d chỉ trong một vài phút. Những chiếc giầy, tất, và quần áo, chúng ta sử dụng hàng ngày, sẽ được may trực tiếp nhờ hệ thống máy in 3d…

   giầy dép in 3d

  (sản xuất giầy bằng công nghệ in 3d)

  Người ta nói rằng Công nghiệp 4.0l sẽ mang đến những thay đổi trong quá trình kinh doanh;  đó là một công nghệ đột phá sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức tiến hành sản xuất kinh doanh. Nó sẽ mang lại cho máy móc một chút trực giác - với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, thực tế tăng cường và thực tế ảo – cũng sẽ giúp chúng làm những công việc không suy nghĩ và lặp đi lặp lại mà không cần sự can thiệp của con người, cho phép con người tập trung hơn vào năng lực cốt lõi của mình.

  Và dưới đây là 6 lĩnh vực mà in 3D sẽ phá vỡ hoàn toàn không gian sản xuất trong những năm tới:

  1. Tạo mẫu nhanh thật sự. Khả năng này được thiết lập tốt. Các phương tiện tạo mẫu lỗi thời và chậm hơn sẽ để lại sự chậm trễ trong bụi, vì các công ty khác đưa sản phẩm ra thị trường, với một phần chi phí và trong một phần nhỏ thời gian.
  2. Lặp lại thiết kế nhanh (Thử nghiệm A / B các sản phẩm vật lý)Thử nghiệm thiết kế trên thị trường TRƯỚC KHI cam kết thiết lập dây chuyền sản xuất, sẽ thay đổi hoàn toàn chu kỳ phát triển sản phẩm truyền thống trong vài năm tới.
  3. Sản xuất khối lượng thấp. Chi phí tạo dụng cụ hoặc khuôn đúc cho các dây truyền sản xuất với số lượng hàng loạt giống nhau sẽ thay thế bằng sản xuất những sản phẩm phù hợp mang tính đơn lẻ.
  4. Tùy biến đại chúng. Starbucks đã chứng minh rằng với sự tùy biến đi kèm với giá cao. In 3D đang làm cho tùy chọn này khả thi đối với nhiều sản phẩm được sản xuất.
  5. Hàng tồn kho ảo. Giữ hàng tồn kho là rất tốn kém. Chi phí bao gồm vốn để sản xuất hàng tồn kho, co ngót, lỗi thời, lưu kho, bảo hiểm, theo dõi và phân phối.
  6. Đổi mới sản phẩm. In 3D cho phép các thiết kế được lắp ráp sẵn mà trước đây không thực tế hoặc quá tốn kém để thực hiện. Các công nghệ như DreamCatcher của AutoDesk có thể tự động tạo ra hàng chục, hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn tùy chọn thiết kế đáp ứng tất cả các mục tiêu cấp cao được chỉ định. Dreamcatcher là một hệ thống thiết kế hướng mục tiêu (GDD) cho phép các nhà thiết kế nhập các mục tiêu thiết kế cụ thể, bao gồm các yêu cầu chức năng, loại vật liệu, khả năng sản xuất, tiêu chí hiệu suất và hạn chế chi phí. Sức mạnh tính toán vô hạn của đám mây sau đó tiếp quản.

  Nguồn: sưu tầm, tổng hợp, biên dịch từ tài liệu nước ngoài

  Đọc các tin bài liên qua đến nội dung in 3d:

  Ứng dụng công nghệ in 3D trong y tế: http://inthanhdat.com.vn/tin-tuc/chi-tiet/343/ung-dung-cong-nghe-in-3d-trong-y-te.html

  In gỗ, đá, kim loại bằng máy in 3D: http://inthanhdat.com.vn/tin-tuc/chi-tiet/271/may-in-3d-co-the-in-ca-go,-da-voi-va-kim-loai.html

  In quần áo thời trang bằng máu in 3D: http://inthanhdat.com.vn/tin-tuc/chi-tiet/135/thoi-trang-bang-chat-lieu-polime-tren-may-in-3d.html

  Tìm hiểu kỹ thiaạt in 3D: http://inthanhdat.com.vn/tin-tuc/chi-tiet/134/tim-hieu-ky-thuat-in-3d.html