Điều cần biết về logo đăng ký với Bộ công thương

 • Điều cần biết về logo đăng ký với Bộ công thương

  Điều cần biết về sự cần thiết và khác nhau giữa logo đã thông báo và logo đã đăng ký của Bộ công thương đối với website


  Ngày 15/11/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185⁄2013⁄NĐ-CP, trong đó có quy định cụ thể các chế tài đối với các hành vi vi phạm về thương mại điện tử (TMĐT) đối với hành vi không thực hiện đăng ký website với Bộ Công Thương khi sử dụng Website bán hàng.

  Hiện nay, sau 5 năm thực hiện đã có nhiều đơn vị tiến hành khai báo, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa phân biệt được hiện có 2 loại đó là thông báo và đăng ký.

  Các website thương mại điện tử bán hàng phải thực hiện thông báo với bộ Công Thương. 

  Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, bao gồm:
  Sàn giao dịch TMĐT; khuyến mại trực tuyến; đấu giá trực tuyến phải tiến hành đăng ký với bộ Công thương

  Các website nếu không tiến hành thông báo sẽ bị sử phạt bị phạt tiền từ 5 đến 20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website TMĐT mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ TMĐT đã đăng ký.

  Các website không tiến hành đăng ký sẽ bị sử phạt với mức phạt sẽ từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định; Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ TMĐT mà không đăng ký lại; cung cấp dịch vụ TMĐT không đúng với hồ sơ đăng ký; hoặc gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website; Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ TMĐT.

  Cũng chính với lý do trên, một số website để gây lòng tin với người tiêu dùng đã “mạo danh” thông báo hoặc đăng ký với bộ Công Thương trong khi hồ sơ chưa được chấp thuận hoặc chưa làm thủ tục thông báo với Bộ Công Thương. 

  Nguyên nhân là do một phần họ muốn tạo niềm tin với khách hàng khi giao dịch trên website và cũng do một phần thời gian trên thực tế kéo dài (kể từ khi bắt đầu tiến hành các khai báo cho đến khi được chấp nhận) của bộ Công thương, nếu vi phạm thì những website này có thể bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng.

  logo da thong bao bo cong thuong

   

  logo da dang ky bo cong thuong

   

  Như vậy trong quá trình đang tiến hành khai báo và hoàn thiện các thủ tục thông báo và đăng ký các bạn không nên tự ý chèn các biểu tượng logo của bộ công thương nói trên vào website, nếu các bạn gặp khó khăn, hãy nhờ các đơn vị thiết kế web trước đây để tiến hành điều chỉnh và thêm các điều khoản lên Website như quy định.

  Chúc các bạn thành công!