Tìm hiểu nghề thiết kế bìa sách

 • Tìm hiểu nghề thiết kế bìa sách

  Khác với các nghề khác, nghề thiết kế bìa sách đòi hỏi việc tư duy sáng tạo để cho ra đời một bìa sách thẩm mỹ, nó cũng giống như một họa sỹ tạo ra một tác phẩm nghệ thuật mà phải được đa số công chúng đón nhận.


  Một thiết kế bìa sách thành công là bìa sách mang lại cho người đọc một thông điệp, một cảm xúc, một chỉ dẫn về cách tiếp cận tinh thần của tác phẩm. Hơn thế nữa, nó phải gây được ấn tượng để thôi thúc người đọc muốn xem những nội dung ẩn chứa bên trong.

  Bản thân bìa sách phải thể hiện được nội dung và tinh thần của tác phẩm thông qua sự cảm nhận tinh tế của người thiết kế. Có thể bạn sẽ chỉ quan tâm cuốn sách này của tác giả nào, nó có phục vụ cho nhu cầu đọc hiện tại của bạn không mà chẳng bao giờ để ý đến ai là người đã thiết kế ra bìa cuốn sách đó. Nhưng thật ngạc nhiên bởi có đôi khi bạn bỏ tiền ra mua cuốn sách chỉ vì bìa của nó được thiết kế quá hấp dẫn. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của một bìa sách.

  Tiếp cận với công việc thiết kế bìa sách quả thực không dễ dàng nhưng với niềm say mê, ham học hỏi thì nghề thiết kế bìa sách là một nghề hấp dẫn, phát triển được tư duy và cần một sự hiểu biết về thế giới thực cũng như một tâm hồn lãng mạn và bay bổng.

  Dưới đây là một vài gợi ý để thiết kế một bìa sách

  Điều đầu tiên đó là bạn cần phải làm chủ được một phần mềm thiết kế và sử dụng thành thạo như Photoshop, Illustrator, Corel…) tiếp theo đó là bạn cần phải đọc nội dung cuốn sách ít nhất 3 lần.

  Sau khi đọc nội dung, bạn có thể có được 1 số ý tưởng để thiết kế bìa sách để nói lên được nội dung của nó, tuy nhiên làm thế nào để thể hiện trọn vẹn nội dung của hàng trăm trang sách chỉ trong một bức hình? Đây là bước thực sự quan trọng đối với người thiết kế bìa sách.

  Bạn hãy phác họa toàn bộ những ý tưởng của mình bằng nhiều hình vẽ, rồi thể hiện chúng trên phần mềm, rất có thể bạn sẽ có một bìa sách là sự kết hợp của 2 hoặc 3 bức hình nói trên.

  Sau đó khi có được 1 số bìa sách ưng ý, bạn hãy tham khảo ý kiến của tác giả và nhà xuất bản, cũng như những bạn bè, người thân làm trong lĩnh vực nghệ thuật để lắng nghe những đánh giá, góp ý của họ.

  thiết kế và in sách báo tài liệu

  Nếu đó là một cuốn tiểu thuyết hoặc một bài viết về sự kiện có thật, bạn có thể tìm ra hình ảnh tiêu biểu giới thiệu tốt nhất về cuốn sách, ngoài ra bạn hãy lưu ý đến kích cỡ của cuốn sách, nó sẽ làm bạn phải cân nhắc khi lựa chọn hình minh họa cho cuốn sách.

  Lựa chọn những font chữ đẹp và kích thước phù hợp dành cho tựa đề và tên tác giả một cách trân trọng. Sử dụng linh hoạt biến đổi các kiểu chữ như việc biến đổi nhẹ nhàng trong các chữ cái, chẳng hạn những nét chữ thanh mảnh dùng cho tiểu thuyết khoa học viễn tưởng sẽ không phù hợp, trong khi font chữ nghiêng lại có thể tạo hiệu ứng tốt.

  Thử nghiệm với việc phối hợp các màu sắc khác nhau cho các chữ cái, đường viền và bất kỳ yếu tố thiết kế nào. Bạn hãy nhớ rằng màu sắc là yếu tố cũng quan trọng không kém gì hình ảnh và font chữ.

  Hãy đưa thêm những thông tin chủ đạo ra bìa sách của mình, việc thiết kế gáy sách thường bị xem nhẹ nhưng trên giá sách, nó lại là thứ người ta để ý đến đầu tiên.

  in bìa sách

  Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa thì Thiết kế bìa sách là một mảnh đất đủ rộng để các bạn tự do sáng tạo. Nhân lực trong ngành này hiện nay vẫn còn thiếu. Nếu bạn có năng khiếu về hội họa, sử dụng được các phần mềm đồ họa và có hứng thú với văn học hoặc hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, bạn hoàn toàn có thể theo đuổi được nghề thiết kế bìa sách.

  Khi bạn cần thiết kế và in sách tài liệu, hoặc minh họa nội dung truyện tranh, xin hãy liên hệ với tôi theo số điện thoại hotline trên websie

  Trân trọng!